Cây xạ đen còn có tên thường gọi là cây dây gối, có tên khoa học là Ehretia asperula Zoll. & Mor hoặc Celastrus hindsii Benth(tên gọi trước đây). Một tên gọi khác mà dân tộc Mường đặt cho nó là cây ung thư, quả nâu, thân cây dạng dây dài khoảng 3-10m, cành tròn, cành non có màu xám nhạt khi lớn dần thì có màu lâu, cây trưởng thành có màu xanh.
lá cây xạ đen
Ở nước ta xạ đen là một loại cây thuốc nam thường mọc tự nhiên ở các khu rừng phía Bắc Hòa Bình(cây phát triển tốt nhất, chất lượng thuốc tốt nhất vì khí hậu phù hợp để phát triển) và 1 số tỉnh như Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Nam…mọc ở độ cao từ 1.000-1.500m
Cây xạ đen chữa bệnh gì? Công dụng y học của xạ đen thế nào? Dưới đây là những tác dụng của lá xạ đen có thể ban chưa biết đến:
– Hỗ trợ điều trị ung thư:
Loài thảo dược này có chất flavonid kháng ung thư, saponin triterpenoid, alkaloid… có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do.
– Chữa bệnh sơ gan, viêm gan hoặc những người mắc bệnh gan.
– Giúp trị chứng mất ngủ bằng lá xạ đen, tốt cho gan bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể, điều an thần và giảm các cơn đau, tăng cường sức đề kháng.
– Chữa mụn nhọt, lở ngứa do có tính hàn.
– Hỗ trợ điều trị huyết áp cao: lá xạ đen có tác dụng điều hòa khí huyết giúp huyết áp ở mức ổn định.
– Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm
– Hỗ trợ điều trị tiểu đường
– Giảm đau, tăng sức đề kháng cơ thể
– Hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ

Cách sử dụng cây xạ đen làm thuốc:
Thân cây xạ đen: Sử dụng 100gram thân cây rửa sạch cho vào ấm 1.5 lít nước đun sôi khoảng 10-15 phút, chắt lấy nước sử dụng hàng ngày.
Lá cây xạ đen: Sử dụng 50gram lá cây xạ rửa sạch cũng cho vào ấm 1,5 lít nước đun sôi khoảng 10-15 phút và chắt nước uống hàng ngày.
Kết hợp cả thân và lá sẽ tốt nhất. Với liều lượng: 50gram thân xạ đen + 50 gram lá xạ đen và 2 lít nước.
* Một số điểm Lưu ý:
– Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng nước xạ đen( trừ khi có chỉ định của bác sĩ)
– Kiêng ăn rau muống khi sử dụng xạ đen vì nó làm giảm tác dụng của thuốc.
CÁCH PHÂN BIỆT XẠ ĐEN VÀ XẠ VÀNG:
Cây xạ đen Hòa Bình là loại cây thân dây nhỏ, mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân cây nhỏ bằng ngòn chân cái, sau khi chặt thì cây xạ đen chuyển sang màu đen đặc trưng, đây là cách đơn giản nhất để phân biệt cây xạ đen thật.

phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng
Có hoa, quả mọc đan xen nhau, lá và búp cây xạ đen non Hòa Bình có màu tím lá lớn dần trở lại màu xanh, khi vò lá thường có nhựa màu đen.
Sắc nước xạ đen uống có vị đắng chát, sau đó có vị ngọt.
Lá xạ đen khô khi vò sẽ không dễ tan như lá cây xạ vàng khô.

tác dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen

cây xạ vàng

Cây xạ vàng

cây xạ vàng chữa bệnh

Cây xạ vàng